“วิทย์ วัดอรุณ”และพี่น้องชาวชุมชนวัดอรุณ..ขอเชิญร่วมงานมงคลอันยิ่งใหญ่ “แห่พระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ ประจำปี 2561”

“วิทย์ วัดอรุณ”และพี่น้องชาวชุมชนวัดอรุณ..ขอเชิญร่วมงานมงคลอันยิ่งใหญ่ “แห่พระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ ประจำปี 2561”
“สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช”ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ ผู้เปี่ยมด้วยเมตตาเสียสละ ต่อสู้ข้าศึกศัตรู เพื่อให้พสกนิกรชาวไทยได้มีผืนแผ่นดินอยู่จนถึงลูกหลานปัจจุบัน

ดังนั้น จึงมักจะปรากฏศาลสมเด็จพระเจ้าตากมหาราช อยู่หลายแห่ง แต่ที่นับว่าต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์สำคัญของชาวไทย คือ “ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ”ซึ่งจัดสร้างโดยพี่น้องชาวชุมชนชาวัดอรุณ เขตฝั่งธนบุรี กรุงเทพฯ และมีการทำพิธีอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมได้จัดริ้วขบวนแห่อัญเชิญพระองค์ท่านมาประดิษฐาน ณ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ โดยพ่อแม่พี่น้องชาววัดอรุณและชุมชนใกล้เคียงกว่าพันคน ได้ร่วมกันจัดริ้วขบวนแห่พระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ จากหน้าพระวิหารน้อยหน้าพระปรางค์ วัดอรุณราชวราราม เมื่อวันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ.2558 หลังจากได้ทำพิธีเบิกพระะเนตรพระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณแล้วอย่างยิ่งใหญ่ ถูกต้องตามประเพณีโบราณทุกประการ

นับเป็นความภาคภูมิใจของพวกเราชาววัดอรุณ และกลุ่มพี่น้องลูกหลานพระเจ้าตากชาวฝั่งธนบุรี รวมทั้งผู้ที่ศรัทธาในสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ทราบข่าว ได้มากราบไหว้บูชาองค์ท่านอย่างไม่ขาดสาย โดย คุณวิทย์ วัดอรุณ(อัครวิทย์ รัตนประสิทธิ์) คุณโต วัดอรุณ(วันชัย ลาภวิไลพงศ์) ประธาน กต.ตร.สน.บางกอกใหญ่ ที่ร่วมบันทึกประวัติศาสตร์ของพวกเราลูกหลานพระเจ้าตากชาววัดอรุณ สามารถร่วมกันสร้าง ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ พระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ ภาพวาดจำลองพระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ และเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณที่มากด้วยพุทธคุณ เป็นเหรียญพระเจ้าตากที่แจกกันฟรีๆ ที่มีประสบการณ์แคล้วคลาดปลอดภัยกับผู้ที่นำไปห้อยบูชา โด่งดังเป็นที่รู้จักของผู้ที่เคารพรักและศรัทธาในพระองค์ท่านทั่วประเทศอยู่ในขณะนี้

อีกทั้งยังร่วมกันออกอัลบั้มเพลงชื่อตำนานรบพระเจ้าตาก โดยได้เกียรติจากนักร้องลูกทุ่งคนดัง ฉายาสุภาพบุรุษลูกทุ่ง “รุ่ง สุริยา” พระเอกนักร้องลูกทุ่งชื่อดังที่ฝากผลงานเพลงไว้ในวงการลูกทุ่งอย่างมากมายเช่น เพลงวอนพ่อตากสิน , เพลงรักจริงให้ติงนัง, เพลงรักหนีที่เซเว่น และผลงานเพลงอื่นๆอีกมากมาย ได้ร่วมกับพวกเราค่ายเพลงกะฉ่อนดอทคอม รังสรรค์ผลงานเพลงนี้เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติในพระองค์ท่าน พระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระมหาราชที่อยู่ในดวงใจของพวกเราชาวไทยทุกๆคน ในชื่อเพลงตากสินมหาราชชาตินักรบ ซึ่งในปีนี้ “รุ่ง สุริยา” จะเดินทางมาร่วมพิธีและร่วมขับร้องบทเพลงตากสินมหาราชชาตินักรบ ในงานปีนี้อีกด้วย

งานอันเป็นศิริมงคลยิ่งแก่ชีวิตสำหรับท่านผู้เข้าร่วมพิธี งานแห่พระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ ในปีนี้จะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 16 เมษายน 2561 โดยจะเริ่มพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณพระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและทำพิธียกดาบอันศักดิ์สิทธิ์ ในเวลา 11.19 น. จากนั้นเวลา 12.00 น. เปิดโรงทานอาหารคาวหวานนานาชนิดแก่ผู้ร่วมงานในครั้งนี้ฟรี ต่อจากนั้นในเวลา 12.30 น. จะเป็นการขับร้องบทเพลงในชื่อเพลง ตากสินมหาราชชาตินักรบ โดยสุภาพบุรุษลูกทุ่ง “รุ่ง สุริยา” เพื่อเทิดพระเกียรติในพระองค์ท่าน และในปีนี้ยังได้รับเกียรติจากพระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี”จะเดินทางมาร่วมในงานพิธีในครั้งนี้อีกด้วย


และในเวลา 13.00 น. จะเริ่มจัดริ้วขบวนแห่องค์พระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ แห่ออกให้พ่อแม่พี่น้องชาวบางกอกใหญ่และชาวบางกอกน้อย ได้รดน้ำดำหัวขอพรเพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต โดยในริ้วขบวนแห่พระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ ในปีนี้จะมีการแสดงของ สิงโต มังกรทอง กระตั้ว กระบี่กระบอง รำกลองยาว และพิณแคน รวมแล้วมากกว่า 18 ชนิด มีความยาวของขบวนมากกว่า 4 กิโลเมตร ขบวนจะวนซ้ายรอบใหญ่ ผ่านทางวัดเครือวัลย์ วัดระฆัง ศิริราช แล้ววนมาทางตลาดพรานนก ฐานทัพเรือ วัดใหม่พิเรนทร์ และเลี้ยวซ้ายจากแยกโพธิ์สามต้นกลับมายังศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ จึงขอเชิญชวนท่านพ่อแม่พี่น้องประชาชนผู้มีใจรักเคารพรักและศัทธาในพระองค์ท่าน ได้เข้าร่วมในงานพิธีอันศักดิ์สิทธิ์เป็นศิริมงคลแก่ชีวิต เช่นในทุกๆปีที่ผ่านมา


หมายกำหนดการของงานแห่พระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ ประจำปี 2561
เวลา 11.11 น.พิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณพระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและทำพิธียกดาบอันศักดิ์สิทธิ์
เวลา 12.00 น.เปิดโรงทานอาหารคาวหวานนานชนิดแก่ผู้เข้าร่วมงานฟรี
เวลา 12.30 น.คุณรุ่ง สุริยา ร่วมขับร้องบทเพลง ตากสินมหาราชชาตินักรบ เพื่อเทิดพระเกียรติในพระองค์ท่าน
เวลา 13.00 น.เริ่มริ้วขบวนแห่องค์พระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ
นอกจากนี้ ยังมีเสื้อยึดให้แก่ผู้ร่วมงานได้สวมใส่ร่วมในขบวนแห่พระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ ประจำปี 2561 โดยเสื้อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ มีจำนวนจำกัด เพียง 300 ตัวเท่านั้น มอบให้แก่ท่านผู้ร่วมทำบุญสมทบทุนในการจัดงาน 300 บาท ซึ่งได้รับการสนับสนุนการผลิตเสื้อโดยคุณสรยุทธ์ จุลเจริญนนท์(ป้อม punkberry)เจ้าของเสื้อยึดดัง punk berry

admin Author