เครือข่ายชาวสวนยางผนึกกำลังแปรรูปหมอนยางพาราส่งขายจีน

30 วิสาหกิจชาวสวนยางพารา รวมพลังแปรรูปน้ำยางเป็นหมอนยางพารา ผนึกภาคเอกชนส่งออกจีน ผ่านช่องทางขายทั้งอินเตอร์เน็ต ทีวีช็อปปิ้ง และร้านค้า เผยคำสั่งซื้อปีแรกกว่า 2 แสนใบ

นางชุมพูนุช รักษาวัย ประธานสหกรณ์ยางพาราเกษตรสมบูรณ์พัฒนา จ.ชุมพร ในฐานะตัวแทน 30 สหกรณ์และวิสาหกิจชาวสวนยางพารา เปิดเผยว่า ยางพาราเป็นสินค้าเกษตรที่มีราคาผันผวนตลอดเวลา ส่งผลกระทบต่อรายได้เกษตรกรอย่างมาก กลุ่มสหกรณ์และวิสาหกิจชาวสวนยางพารา จึงพยายามแก้ปัญหา ด้วยการนำน้ำยางพารามาแปรรูปเป็นสินค้าต่างๆ โดยเฉพาะหมอนยางพารา ซึ่งมีการผลิตมาระยะหนึ่ง แต่หลายแห่งมีปัญหาด้านการตลาด

ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว จึงได้ตัดสินใจ มอบภาคเอกชนทำการตลาดให้ โดยล่าสุดตกลงร่วมกันผลิตหมอนยางพารา ส่งให้กับแบรนด์ “สิรี” ซึ่งจะรับผิดชอบในการรวบรวม รับซื้อหมอนยางพาราจากกลุ่มสหกรณ์และวิสาหกิจในเครือข่าย ไปจำหน่ายยังประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้แบรนด์ สิรี

ด้านนายบัวสอน ประชามอญ ประธานที่ปรึกษาเครือข่ายผลิตหมอนยางพารา ยี่ห้อ “สิรี” กล่าวว่า แบรนด์สิรี ได้ทำการตลาดในประเทศจีนมาเกือบ 2 ปี โดยมีการนำสินค้าไปโรดโชว์แก่ผู้นำเข้าของจีน รวมทั้งจัดจำหน่ายผ่านพันธมิตรในจีนมาระยะหนึ่ง ล่าสุดบริษัท Sichuan Kenan Trading Co.Ltd ผู้จำหน่ายสินค้าผ่านเครือข่ายโทรทัศน์ (TV Shopping) รายใหญ่ของประเทศจีน ซึ่งทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นอีกมาก จึงเป็นที่มาในการจับมือกับเครือข่ายวิสาหกิจผลิตหมอนยางพารา อย่างเป็นทางการ
“เรามีหน้าที่รวบรวมสินค้าจากวิสาหกิจ รวมทั้งควบคุมคุณภาพ เพื่อส่งให้กับ Sichuan ไปจำหน่ายที่จีน โดยมีคำสั่งซื้อเบื้องต้น 2 หมื่นใบต่อเดือน หรือ 2.4 แสนใบต่อปี ซึ่งเป็นปริมาณใกล้เคียง กับกำลังผลิตเบื้องต้น ของกลุ่มสหกรณ์และวิสาหกิจชุมชน หากอนาคตมีคำสั่งซื้อมากขึ้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คงต้องสนับสนุนกลุ่มสหกรณ์ฯ ขยายกำลังผลิต เพื่อรองรับตลาดเพิ่ม”

Mr. Li Lu Jiang ประธานบริษัท Sichuan Kenan Trading จำกัด กล่าวว่า Sichuan ประกอบกิจการหลากหลาย อาทิ นำเข้าส่งออก โรงงานผลิตไวน์ที่ออสเตรเลีย ผู้ผลิตละครและรายการช็อปปิ้งทางโทรทัศน์ (TV Shopping) การขยายสินค้าผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ต (E-commerce) โดยมีพันธมิตรจุดขายสนับสนุนกว่า 100 แห่ง

ทั้งนี้บริษัทได้เริ่มทดลองนำหมอนยางพารายี่ห้อ สิรี ไปจำหน่ายผ่านช่องทางทีวีช็อปปิ้ง และ เว็ปไซต์ในเครือ ปรากฎว่าได้รับความสนใจจากลูกค้าอย่างมาก จึงตัดสินใจทำคำสั่งซื้ออย่างเป็นทางการในครั้งนี้

นายธีระชัย แสนแก้ว ประธานคณะกรรมการเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางพาราฯ กล่าวว่า เป็นนิมิตรหมายที่ดีที่บริษัทเอกชนมารับหาตลาด ให้กับกลุ่มสหกรณ์และวิสาหกิจชุมชน เนื่องจากเกษตรกรไม่รู้เรื่องการตลาด หลายแห่งประสบปัญหาผลิตสินค้าได้ แต่ไม่มีช่องทางการขาย บางแห่งขาดทุนจนมีหนี้สินพอกพูน

“ต้องขอบคุณเจ้าของแบรนด์ สิรี ที่พยายามหาเครือข่ายตลาดให้เกษตรกร รวมทั้งผู้สั่งซื้อจากจีน ที่มองเห็นคุณค่าของสินค้าเกษตรกรไทย ขณะเดียวกันเกษตรกร จะรักษาคุณภาพสินค้า เพื่อรักษาชื่อเสียงซึ่งจะเพื่อยอดขายในอนาคต”

Mr. Guabin Wang ประธานสมาคมส่งเสริมการลงทุนไทย-จีน กล่าวว่า การทำสัญญาซื้อขายหมอนยางพาราจากไทย ถือเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญของ 3 ฝ่าย คือเกษตรกรไทย บริษัทผู้รวมรวมสินค้าฝ่ายไทย และบริษัทผู้จัดจำหน่ายในจีน ซึ่งเชื่อว่าความสำเร็จครั้งนี้จะส่งผลให้สินค้าเกษตรของไทย สามารถส่งออกไปจำหน่ายที่ประเทศจีนเพิ่มขึ้น

“สมาคมส่งเสริมการลงทุนไทย-จีน มีบทบาทในการจับคู่ทางธุรกิจระหว่างสองประเทศ และความร่วมมือในการส่งหมอนยางพาราจากเกษตรกรไทย ไปขายยังประเทศจีนครั้งนี้ มั่นใจว่าทุกฝ่ายจะได้ประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งจะส่งผลดีต่อการค้าการลงทุนของทั้งสองประเทศต่อไป”

ประพัฒน์ บวรภโรทัย รายงาน

admin Author