เปิดแล้วงาน ประจำปี ปิดทององค์หลวงพ่อติ้ว และครบรอบ ๒๐๑ ปีแห่งการก่อตั้งวัดหัวถนน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี

เปิดแล้วงาน ประจำปี ปิดทององค์หลวงพ่อติ้ว และครบรอบ ๒๐๑ ปีแห่งการก่อตั้งวัดหัวถนน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=jzPUKB9UP0A[/embedyt]

เปิดเส้นทางสายประวัติศาสตร์ เส้นทางสายอิสรภาพ และสร้างโรงพยาบาล
ด้วยวัดหัวถนน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี โดยพระปลัดจรวด มหาปุญโญ เจ้าอาวาสวัดหัวถนน มีโครงการจัดงานครบรอบ 201 ปีแห่งการสร้างวัดหัวถนน และงานปิดทองแห่องค์หลวงพ่อติ้วประจำปี 2562 ขึ้น เพื่อสืบสานประเพณี ศิลปะ วัฒนธรรม ให้คงอยู่สืบไป และทำให้ประชาชนได้รู้จักวัดหัวถนน และองค์หลวงพ่อติ้ว พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ อายุกว่า 200 ปี ถูกอัญเชิญมาจากประเทศลาว เมื่อ 200 กว่าปี เมื่อเจ้าอนุวงศ์ได้ชนะศึกในสงครามได้ต้อนเชลยศึกชาวลาวมายังประเทศไทย

และชาวลาวได้นำพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์มาประดิษฐานยังวัดหัวถนน เพื่อเป็นที่สักการบูชาของชาวลาวเมื่อ 200 กว่าปี จวบจนถึงปัจจุบัน วัดหัวถนนแห่งนี้ยังเป็นเส้นทางสายประวัติศาสตร์ เส้นทางแห่งการกอบกู้เอกราช เส้นทางสายอิสรภาพ ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โดยสถานที่แห่งนี้เป็นเส้นทางเดินทัพของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชครั้งยกทัพตีฝ่าออกมาจากวัดพิชัย เพื่อมุ่งหน้าสู่เมืองจันทบุรีเพื่อรวบรวมไพร่พลกลับมากู้กรุงศรีอยุธยา สถานที่นี้จึงเป็นเส้นทางสายประวัติศาสตร์แห่งการกอบกู้เอกราช


โดยพระปลัดจรวด มหาปุญโญ เจ้าอาวาสวัดหัวถนน กล่าวว่า ในโอกาสครบ 201 ปี แห่งการสร้างวัด ท่านได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของประเพณี ศิลปะ วัฒนธรรม ที่สืบทอดมาครั้งในอดีต การแห่องค์หลวงพ่อติ้ว พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ อายุกว่า 200 กว่าปี ถูกอัญเชิญมาจากประเทศลาว เมื่อ 200 กว่าปี โดยงานจะจัดขึ้นในวันที่ 15 ถึง 19 เมษายน 2562 และในวันที่ 19 จะมีการแห่องค์หลวงพ่อติ้ว แห่ไปตามถนนในหมู่บ้าน โดยในวันที่ 15 เมษายน ได้ทำพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ โดยมี นายเอกวัสส์ อุษณีษ์พันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรีเขต 2 ได้มาเป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยหน่วยงานข้าราชการ ประชาชน พร้อมใจกันใส่ชุดไทยมาร่วมเปิดงานในครั้งนี้

…………………………………………………………………………………….

admin Author