ซื้อที่ดิน 30 ล้าน เป็นที่ลุ่ม ชาวบ้านเสียประโยชน์ ขัดขวางไม่ให้ถมดิน เจ้าของที่ดินเดือดร้อนไม่ได้รับความเป็นธรรม ร้อง อบต.บางพลีใหญ่

ซื้อที่ดิน 30 ล้าน เป็นที่ลุ่ม ชาวบ้านเสียประโยชน์ ขัดขวางไม่ให้ถมดิน เจ้าของที่ดินเดือดร้อนไม่ได้รับความเป็นธรรม ร้อง อบต.บางพลีใหญ่

 

วันนี้ 7 มิถุนายน 2561 เวลา 11:00 น. ที่ห้องประชุม อบต.บางพลีใหญ่
ชาวบ้านมากกว่า 50 คน เดินทางมาพร้อมกับนายมีชัย ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดิน ภายในหมู่บ้าน ชลเทพ ซอย9 อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ที่ได้ซื้อมา ในราคา 30 ล้านบาท ซึ่งที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินชุ่มน้ำและเป็นพื้นที่กองขยะที่ต้องถมและพัฒนาให้เข้าออกสะดวก

นายมีชัย จึงได้ลงทุนนับล้านบาท เพื่อที่ทำถนนเข้าออกในทางสาธารณะ ที่เคยน้ำท่วมอยู่ก่อน ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่เดินเข้าออกลำบากมานานนับ10ปี

นายมีชัย จึงได้สำรวจพื้นที่ของตนและทางสาธารณะ จนทราบหลักเขตและได้ปรึกษากับผู้ใหญ่บ้าน หมู่9 เพื่อที่จะปรึกษาในการยกระดับถนนและเทพื้นคอนกรีต ให้ชาวบ้านและตนเข้าออกสะดวกในระยะ 200 เมตร ซึ่งผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างเห็นชอบในการทำถนนดังกล่าว

นายมีชัยจึงได้เริ่มทำถนนและเมื่อขณะที่ทำการถมและเทปูนอยู่นั้น ได้มีกลุ่มชาวบ้าน ประมาณกว่า 10 คน ที่อ้างว่า การทำถนนทำให้บ้านตนเดือดร้อน เช่น รถวิ่งเข้าออกเสียงดัง ,รถถมดินมีขนาดใหญ่ และทำให้บ้านทรุด ได้ออกมาขัดขวางในหลายๆรูปแบบ มานานกว่า 3 เดือน
จนชาวบ้านส่วนใหญ่กว่า 50 ครัวเรือน พร้อมนายมีชัย เจ้าของที่ดิน ทนไม่ไหวจึงได้มายื่นหนังสือขออนุญาตในการทำถนน บนถนนเดิม เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้ถนนเป็นของส่วนรวมร่วมกัน

ซึ่งก่อนหน้านี้ นายมีชัย เจ้าของที่ดิน มิได้ขออนุญาตอย่างเป็นทางการ ขอเพียงแค่ผู้ใหญ่บ้านและมติจากชาวบ้านส่วนใหญ่เท่านั้น ซึ่งนายมีชัยและชาวบ้านมาทราบภายหลังว่าต้องขออนุญาตก่อนที่จะทำการก่อสร้าง จึงได้มายื่นหนังสือขออนุญาตในวันนี้
ทางนายก อบต.บางพลีใหญ่ ได้มอบหมายให้ตัวแทนมารับเรื่องจากผู้ร้องเรียนในวันนี้ พร้อมด้วยนิติกรของทาง อบต.บางพลีใหญ่ ซึ่งจากที่ทีมข่าวได้พูดคุยกับชาวบ้าน 1 ในหลายราย ก็ได้เปิดเผยว่า ในพื้นที่ดังกล่าวที่ตนอยู่นั้นเป็นพื้นที่ราบลุ่มและติดกับคลองระบายน้ทั้งเล็กและใหญ่ ซึ่งครอบครัวตนและอีกหลายครอบครัวได้รับความเดือดร้อนจากน้ำที่ท่วมอยู่ตลอด การเข้าออกก็ต้องเดินลุยน้ำเป็นบางช่วง ไม่เคยได้รับการพัฒนามานานนับ 10 ปี แต่พอมีผู้มาซื้อที่ดินและมาพัฒนาทางเดินสาธารณะเดิม ให้เดินเข้า-ออก อย่างสะดวกได้ ตนรู้สึกดีใจยิ่งกว่าถูกหวยรางวัลใหญ่เสียอีก วันนี้ตนพร้อมครอบครัวและชาวบ้านที่ส่วนใหญ่เห็นด้วยก็ได้เดินทางมาร้องขอให้ทางนายก อบต.บางพลีใหญ่ พิจารณาและอนุญาตในการทำถนนให้ชาวบ้าน เพื่อให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนมานานนับ 10 ปี ได้ใช้ถนนที่ดี เหมือนกับหมู่บ้านอื่นเขา

ส่วนนายมีชัย เจ้าของที่ดิน ก็เปิดเผยว่า ตนได้นำรถถม ดินขนาดใหญ่มา ชาวบ้านก็ขอให้เปลี่ยนเป็นรถขนาดบรรทุกไม่เกิน 7 ตันแล้ว อีกทั้งรถผสมปูนก็เปลี่ยนเป็นขนาดเล็กแล้ว ตลอดจนได้ประกาศไปว่าในการทำถนนครั้งนี้ หากทำให้บ้านใดเกิดความเสียหาย ตนยินดีที่จะรับผิดชอบ แต่ชาวบ้านกลุ่มดังกล่าวกลับไม่ยอมรับข้อเสนอที่พวกเขาร้องขอไว้ข้างต้น

ทางด้านตัวแทนของ อบต.บางพลีใหญ่ ได้บอกกับทีมข่าวว่า ในเรื่องของการขออนุญาต การก่อสร้างบนพื้นที่สาธารณะนั้นนายมีชัย ก็ได้ทำการก่อสร้างไปแล้วก่อนที่จะขออนุญาต แต่ที่ก่อสร้างไปนั้นมิได้ทำเพื่อส่วนตัว อีกทั้งชาวบ้านต่างได้ประโยชน์ และเกิดความสะดวกในการใช้ถนนเส้นดังกล่าว ทาง อบต.บางพลีใหญ่เห็นว่า ปัญหาดังกล่าวน่าจะมีข้อยุติได้ และ ทาง อบต.บางพลีใหญ่ จะนำหนังสือที่มายื่นในวันนี้ ส่งต่อไปยัง นายอำเภอบางพลี เพื่อทราบและพิจารณาอนุมัติต่อไป

admin Author