สถานทูตภูฏาน ประจำประเทศไทยมอบธงมนตราสัญญลักษณ์ แห่งโชคลาภ จำนวน 9 ผืน ให้กับสวนนงนุชพัทยา เพื่อแสดงความขอบคุณและสานสัมพันธ์บ้านพี่เมืองน้อง (ชมคลิปคลิกๆ )

สถานทูตภูฏาน ประจำประเทศไทยมอบธงมนตราสัญญลักษณ์ แห่งโชคลาภ จำนวน 9 ผืน ให้กับสวนนงนุชพัทยา เพื่อแสดงความขอบคุณและสานสัมพันธ์บ้านพี่เมืองน้อง

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=0xdhqNk1JRU[/embedyt]

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.61 ณ บริเวณศาลาเทวดา สวนฝรั่งเศส ภายในสวนนงนุชพัทยา จังหวัดชลบุรี สถานทูตภูฏาน ประจำประเทศไทย ได้จัดพิธีมอบธงมนตรา เพื่อแสดงความขอบคุณที่สวนนงนุชพัทยาได้เดินทางไปจัดสวน Friendship Garden บนเนื้อที่ 3 ไร่ ณ สถานทูตภูฏาน ประจำประเทศไทย กทม. เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นำโดย นายเชวังโซเพล ดอร์จิ เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรภูฏาน พร้อมคณะ ซึ่งแต่งกายด้วยชุดประจำชาติ เดินทางมามอบธงมนตรา จำนวน 9 ผืน ให้กับ นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา ท่ามกลางคณะผู้บริหารสวนนงนุชพัทยา พนักงาน และสื่อมวลชน เข้าร่วมอย่างคับคั่ง


โดยภายในพิธีพระครูทัศนียคุณากร เจ้าคณะอำเภอสัตหีบ ได้เจิมธงมนตรา เพื่อความเป็นสิริมงคล หลังจากนั้นคณะผู้บริหารได้ร่วมกันเชิญธงมนตราทั้ง 9 ผืน ขึ้นเสาประดิษฐานโดยรอบบริเวณศาลาเทวดา สวนฝรั่งเศส สวนนงนุชพัทยา ด้านนายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา เปิดเผยว่า สำหรับธงมนตรา ของประเทศภูฏาน ถือเป็นธงแห่งโชคลาภ โบกสะบัดปัดสิ่งที่ดีให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในสวนนงนุชพัทยา อีกทั้งธงมนตรานั้นยังถือเป็นสัญญาลักษณ์ของศาสนาพุทธ ประจำประเทศภูฏาน ที่นำมาประดิษฐาน ณ สวนนงนุชพัทยา แห่งนี้อีกด้วย


ทั้งนี้ธงมนตรา เป็นธงที่ทำจากผ้าทอไหมผืนบาง ๆ จารึก บทสวดมนต์ไว้บนธง ธง 5 สี หมายถึง 5 ธาตุ ซึ่งจะพัดผ่านสายลม นำสิ่งดี ๆ มาสู่ชีวิต ประกอบด้วย 1.สีน้ำเงิน ธาตุน้ำ-สุขภาพดี อายุยืน 2.สีขาว ธาตุลม – การทำความดีที่บริสุทธิ์ 3.สีแดง ธาตุไฟ – ความสมหวัง4. เขียว ธาตุไม้ -ความเห็นอกเห็นใจ ความมีชีวิตชีวา และ5.สีเหลือง ธาตุดิน- ชัยชนะเหนืออุปสรรคทั้งมวล ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่ได้มีโอกาสเข้ามาท่องเที่ยว ณ สวนนงนุชพัทยา นอกจากจะได้เข้าชมความสวยงามของสวนนงนุชพัทยาอย่างหลากหลายแล้ว ยังจะได้รับสิ่งดีๆ มาสู่ชีวิตกลับไปอีกด้วย

 

admin Author